วันอังคารที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2557

รวมรวมคำสั่งภายในของ CMD (ภาษาอังกฤษ)

หลายท่าน...ที่่ผ่านการทำงานบน DOS อาจนึกว่า...มันน่าจะถึงทางตันของแบตช์ไฟล์แล้ว...แต่ลองสังเกตดูดีๆ ในคำสั่ง DOS โหมด x64 มีคำสั่งจัดการเรื่องพาร์ทิชั่นและ WMI เพิ่มเข้ามา...เป็นที่น่าสังเกตุว่า...ไมโครซอต์ยังไม่ทิ้ง DOS นะครับ...แต่กลับเสริมสมรรถนะด้วยคำสั่งหลายๆ คำสั่เข้ามา แต่ผมรวบรวมเอามาให้อ่านเพื่อที่จะทำความเข้าใจแบบเจาะลึก...ก่อนจะเดินหน้าปูพื้นฐานคำสั่งระดับ Hi-end ซึ่งจะเสริมในเรื่องของ HTML Application เข้าไปด้วย...เพื่อเป็นตัวเลือกให้หลายๆ คนชำนาญแบบสองภาษาเพื่อเข้าสู่ยุคการสื่อสารไร้สาย...
ทำไมต้องเอา HTML Applicaiton เข้ามาเกี่ยวข้อง
ตอบ ด้วยตัวคำสั่งสคริปตัวนี้...มันครอบคลุม GUI ของวินโดวส์แบบรอบด้าน...ทั้งแสดงผล พิมพ์ผ่านเครื่องพิมพ์ อ่านไฟล์ และทำอะไรอีกหลายๆ อย่างที่ DOS ทำไม่ได้ ทั้งๆ ที่เป็นเพียงเพนเท็กซ์แบบเดียวกัน ผู้เขียนต้องปรับตัวให้ทันต่อยุคเหมือนกันเพื่อไม่ให้หลุดวงโคจร...การทำงานของแบตช์ไฟล์ต้องอาศัยมาร์กอัป ในการเรียกใช้งาน...และตัวมันทำงานเป็น เบื้องหลังวงการ...(ไม่ใช่พระเอกนางเอกอีกต่อไป)
ตัวอย่างของโปรแกรม HelpDOS.EXE ครับ...

โปรแกรมสร้างโดย แฟ้ม HTML Application เรียกผ่าน Batch File และสร้างจาก Batch File Convert EXE เพื่อมี ไอคอนน่าใช้พร้อมภาพแบ็กกาวน์ดสวยงามด้านหลังเมนู... (จากแบตช์ไฟล์ที่แสดงรูปภาพด้านหลังและเมนูไม่สวยงาม...ถูกเรียกใช้ครั้งเดียวหรือเป็นตัวประกอบในบทละครที่ .HTA เล่นเป็นพระเอก)

แต่อย่าน้อยใจ...ไปสำหรับแฟนๆ แบตช์ไฟล์...บล็อกนี้ยังไม่ทิ้งความสำคัญของมันไป...เพียงแต่ต้องเดินบนทางที่โชคชะตาของแบตช์ไฟล์เป็นเพียงลูกเมียน้อย...เนื่องจากความสามารถของมันยังไม่ถึงขั้นด้านการแสดงผล...เท่านั้น...แต่ที่จริงมันมีความสามารถระดับล่างที่ภาษาอื่นไม่สามารถมาแทนมันได้อย่างเต็มตัว...จึงเสนอเนื้อหาควบคู่กันไปสักพัก...ใครดีใครอยู่

ดาวน์โหลดคำสั่ง CMD (คำสั่งภายในของ DOS) ไปอ่านกันนะครับ...(ไม่แปลให้นะ)
Download Help DOS.EXE

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น