วันจันทร์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2556

ทำไมต้องรวมสคริปเป็น HTML (ทำไมไม่เป็น Batch)

    ตามหัวข้อเลยครับ...ทำไมไม่เขียนแบตช์ไฟล์เป็นสคริปหลักในการเขียนเมนูหรือแสดงหน้าจอ...คำตอบอย่างที่รู้ๆ กันดีว่า...มันแสดงผลได้ไม่ดี...ตอบรับ GUI ไม่ได้...และเหตุผลประการสำคัญคือ...กว่าจะเขียนสคริปอื่นๆ มาเป็น Batch ยากกว่า นำมันมาทั้งดุ้นและใช้โปรแกรมรวมมันทีเดียวโดยไม่มีข้อผิดพลาด
    ผมเคยลองเขียนโปรแกรมรวมสคริปของท่าน Augie Pantip ปรากฎว่า...ยากมากกว่าจะรวมมันเป็น Batch File ตัวเดียว สู้ใช้โปรแกรมที่ผมเขียนขึ้นด้วย VB6 รวมสคริปเหล่านั้นเป็น HTML และก็รันมันผ่าน VBScript ง่ายกว่าเยอะ...ไม่ต้องค่อยดูว่า...สคริปไหนใช้งานได้ไม่ได้...Regedit Key เหล่านั้นเป็นไปตามต้นฉบับทุกประการ...ไม่ต้องกังวลว่า...บรรทัดใน Batch ตัวใด จะ Error ครับ
   อีกประการคือการแสดงผลการทำงานของ Batch นั้นทำได้ไม่เต็มที่...ใช้ภาษามาร์กอัป ตกแต่งจะสวยกว่าไหม? อีกอย่างมันสามารถทำงานกับ Mouse ได้อย่างง่ายๆ ไม่ต้องละมือจาก Mouse ไปจับ คีย์บอร์ด และสามารถใส่ลูกเล่นหรือสีสรรลงไปยังภาษามาร์กอัป อย่างง่ายๆ ได้...ด้วยพื้นฐานที่เรียนกันมาทุกคน...
ตัวอย่างโปรแกรมที่ผมทำจาก Script to HTML ดูครับ...

จากภาพ...ผมเขียน Logo จาก โปรแกรมแปลงภาพเป็น Ascii ครับ เพื่อให้สามารถแทรก Logo ลงบน HTML แบบยูนิโค้ด UTF-8 ซึ่งสามารถบรรจุ รหัส ASCII ลงไปในเพนเทกซ์ได้ครับ...(ปกติ UTF-8) แบตช์ไฟล์บน Windows XP จะมีปัญหาครับหากใช้ฟอร์แมทนี้)
    อีกอย่างโปรแกรมนี้ดีอย่างคือ...สามารถทำให้โปรแกรมแสดงผลเกินการทำงานของ Batch File (25 บรรทัด) เป็นกี่บรรทัดก็ได้ขึ้นอยู่กับภาษามาร์กอัป และสามารถใส่สี พื้นแบ็กกาวด์ หรือ สีตัวอักษรก็ได้
ตัวอย่างโปรแกรมที่เขียนเสร็จ...ลองนำไปใช้งานดูนะครับ...
แคทอาย Registry Hacker


โปรแกรม Script All To HTML ปรับปรุงใหม่...
Script To HTML Version 2.7
รุ่นนี้...ปรับปรุงแก้ไข...ให้ สคริป...ที่สร้างถูกเก็บไว้ที่ %TEMP% ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น