วันพฤหัสบดีที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2556

จาก Batch File มาสู่ยุค Power Shell Windows 7- 8 ตอน 1

เมื่อค่ำผมได้ลองสำผัส Power Shell แบบเขียนสคริปเอง...พบว่ามันซับซ้อน...มากๆ การทำงานจากอดีตที่ Batch File ทำงานไม่ได้เลย...กลับกลายเป็นอีกยุคของภาษาด้าน Console เลยทีเีดียว...เครื่องมือก็มีในระดับ Hypertext ที่การำทำงานหรือสคริปคำสั่งต่างถูกรวบรวมไว้เป็น Element ที่สามารถเลือกใช้งานได้ทันที ... ไม่เหมือน DOS ที่ทำอะไรทีต้องกางตำรา มันเป็นภาษาที่สามารถทำงานได้ทั้ง Linux และ Windows ครับ... เพราะ Power Shell Script นี้เป็นมาตราฐานด้านเครื่อข่ายคอมพิวเตอร์ระดับไคเอนท์ ที่ใครก็ตามถ้าเป็นภาษานี้ไม่ตกงานแน่ในอนาคต...ส่วนคู่้มือ...และ ตำรา่ยังมีอยู่น้อยมากครับ...เหมาะสำหรับการเปิดตัวหนังสือเสียด้วยซ้ำ หน้าตามันเป็นอย่างนี้ครับ
1. การเขียนสคริปจะมี Windows PowerShell ISE ช่วยเรื่องรูปแบบภาษาและคำสั่ง ส่วนการทำงานมันทำผ่าน Winndows PowerShell เลย Batch File ก็สามารถรันในนั้นได้ครับเีีพียงแต่ต้องเปลี่ยนนามสกุล

2. หน้าตา PowerShell ISE จะเป็นแบบนี้...


3. ลองพิมพ์คำสั่ง Echo ทดสอบดู จะได้ผลตามตัวอย่างครับ...


4. ลองพิมพ์คำสั่งของ PowerShell บ้าง จะเป็นแบบนี้

5. เมื่อบันทึก...หน้าตาของ PowerShell Script จะเป็นแบบที่เห็น...

การเลือกใช้ PowerShell ISE นั้น...ผมแนะนำว่า...ตัวที่ใช้งานบนวินโดวส์ 8 ดีที่สุดตอนนี้...เพราะแค่พิมพ์ว่า Write{ขีด}(Write-) จะปรากฎ Element ของคำสั่งต่อไป ส่วนในวินโดวส์ 7 นั้นห่วยแตกครับ...ต้องหาำสั่งใช้งานเองเหมือนอยู่บน DOS จึงยังยกตัวอย่างอะไรได้ไม่มากในตอนนี้...ขอทำการศึกษาวิธีนำ PowerShell ISE บน 8 มาไว้บน 7 ก่อน และจะบอกคำสั่งใช้งานวันหลัง...

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น